NC Times

NC Times

आरोग्यावर बोलू काही


नवचैतन्य टाईम्स सातारा जिल्हा प्रतिनिधी(डॉ.अरुण राजपुरे)                                                             व्हिटामीन C चा भांडार आहेत ६ फळ, भाज्या हिवाळ्यात रोज खा,प्रतिकार शक्ती भरपूर वाढेल                       निरोगी आहाराध्दारे प्रतिकारशक्ती सुधारली जाऊ शकते.                                    हिवाळ्यात रोगप्रतिकारशक्ती कमी होऊन वातावरणा तील बदलामुळे होणारे आजार वाढतात.म्हणून दवाखान्यात बरेच लोक हे सर्दी,खोकला,ताप, अंगदुखी,घसादुखीची तक्रार घेऊन येतात.मागच्या काही दिवसात कोरोनाचा प्रभाव सध्या वाढत असताना इम्यूनिटी वाढवून निरोगी राहण महत्वाच आहे.              हिवाळ्यात आरोग्याची काळजी घेणे गरजेचे आहे.निरोगी राहण्यासाठी, रोग प्रतिकारशक्ती मजबूत करणे आवश्यक आहे.असे म्हटले जाते की निरोगी आहाराध्दारे प्रतिकारशक्ती सुधारली जाऊ शकते.काही प्रकारची फळे आणि भाज्या हे काम सोपे करु शकतात.असे मानले जाते की आपल्या आहारात व्हिटँमिन सी समृध्द असलेले पदार्थ समाविष्ट केल्यास आपल्याला फायदा होऊ शकतो.                           संत्री                                                                     संत्री व्हिटँमिन सी च्या सर्वोत्तम स्रोतांपैकी एक आहे.असे म्हटले जाते की १०० ग्रॅम संत्र्यामध्ये सुमारे ५३.२ मिलीग्राम व्हिटँमिन सी असते.हे पेशीचे नुकसान होण्यापासून संरक्षण करण्यास मदत करते,कोलेजन वाढवते आणि त्वचा सुधारते.सर्वात चांगली गोष्ट म्हणजे ते रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवते.              ब्रोकोली...                                                          १०० ग्रॅम ब्रोकोलीमध्ये ८९.२ मिलीग्राम व्हिटँमिन सी असते. व्हिटँमिन सी अर्धा कप उकडलेल्या ब्रोकोली मध्ये आढळते,दैनंदिन गरजेच्या ५७%या व्यतिरिक्त, त्यात फायबर,प्रथिने आणि पोटॅशिअम सारखे इतर महत्त्वाचे पोषक देखील त्यात असतात.            शिमला मिरची                                                     शिमला मिरचीच्या सेवणाचे अनेक फायदे आहेत. यामध्ये व्हिटँमिन सी चे प्रमाण सर्वाधिक असते.एक शिमला मिरची तुम्हाला तुमच्या रोजच्या गरजेपैकी १६%व्हिटामीन सी देते.हि हिरवी भाजी विविध पोषक तत्वांचा खजिना आहे.                                         केळी....                                                                       इतर भाज्यांच्या तुलनेत केसमध्ये व्हिटँमिन सी चे प्रमाण जास्त असते.हे खर तर व्हिटँमिन सी च्या जगातील सर्वोत्तम स्रोतांपैकी एक आहे.१०० ग्रॅम काळेमध्ये १२० मिलीग्राम व्हिटँमिन सी असते.या भाजीची सर्वात चांगली गोष्ट म्हणजे ती जीवनसत्त्वे ए आणि के आणि फोलेटने भरलेली आहे.                    स्ट्राँबेरी....                                                                हे स्वादिष्ट फळ व्हिटँमिन सी आणि इतर अँटिअॉक्सि डंट्समध्ये समृद्ध आहे,जे कर्करोग, मधुमेह,स्ट्रोक आणि ह्दयरोग यांसारख्या गंभीर आरोग्य परिस्थितीचा धोका कमी करण्यास मदत करते.एक कप स्ट्रोबेरीमध्ये ९० मिलीग्राम व्हिटँमिन सी असते.हे मँग्नेशियम आणि फॉस्फरसचे उत्कृष्ट स्रोत देखील आहे.                          टोमॅटो...                                                             टोमॅटो मध्ये अनेक महत्त्वाचे  पोषक घटक असतात. त्यात व्हिटँमिन सी भरपूर प्रमाणात असते.त्यात व्हिटँमिन सी भरपूर प्रमाणात असते.अहवालानुसार ,एक मध्यम आकाराचा टोमॅटो  सुमारे २८% व्हिटामीन सी प्रदान करु शकतो.त्यात पोटॅशिअम,जीवनसत्त्वे बी आणि ई आणि इतर पोषक घटक देखील असतात. टोमॅटो ही फळ भाजी कच्चीही खाल्ली जात असली तरी आपण अनेकदा ते भाजीतही वापर करतात.